Menu

Tin ngành

Những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất (tiếp)

Ở bài viết trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về 2 nguyên tắc đầu tiên trong thiết kế nội thất – đó là bố trí mặt bằng và sự hài hòa. Hãy cùng tấm ván nhựa/ gỗ nhựa HardyWood tìm hiểu tiếp về 2 nguyên tắc còn lại nhé!!!

3. Quy luật cân bằng

Quy luật cân bằng được nhắc đến ở đây là tỷ lệ, sự đối xứng, cân đối của các yếu tố cấu tạo không gian nội thất. Sự cân bằng thể hiện ở chiều cao, chiều rộng không gian, cách bài trí đồ nội thất, cấu tạo không gian nội thất ….. Nói cách khác, quy luật cân bằng được thể hiện ở tất cả các yếu tố sắp xếp trong một bố cục. Đó có thể là bố cục đồ nội thất, trang trí nghệ thuật trên tường nhà, hay các yếu tố khác cấu thành không gian nội thất nhà.

Trong thiết kế nội thất, quy luật trong thiết kế nội thất cân bằng được chia thành 3 loại:

  • Cân bằng đối xứng: Là hai nửa không gian căn phòng được bố trí giống nhau. Ưu điểm của cân bằng đối xứng là sự gọn gàng. Nếu bạn là người thích sự ngăn nắp, đây là cách sắp xếp phù hợp với bạn.
  • Cân bằng bất đối xứng: Cách cân bằng này đưa ra cho hai nửa không gian diện mạo khác nhau nhưng kết cấu và trọng lượng tương đương. Sự thay đổi này cũng là nét cuốn hút mới lạ, đột phá.
  • Đối xứng xuyên tâm: Lấy một điểm làm trung tâm từ đó tỏa ra theo hình xoắn ốc để tạo ra hiệu ứng đối xứng xuyên tâm. Cầu thang trong những căn phòng lớn, trần cao…cũng có thể tạo bằng những tấm thảm tròn, ghế sofa cong, những đồ vật nội thất có đường cong. Đây cũng là thủ thuật phổ biến khi nhắc đến qui luật trong thiết kế nội thất, hay nói riêng là qui luật đối xứng.

4. Tạo điểm nhấn

Mỗi không gian cần có một điểm nhấn. Dù bạn muốn ngôi nhà, phòng khách của mình phải thật ấn tượng, bạn không nên nhồi nhét quá nhiều điểm nhấn trong cùng một thiết kế. Khi có quá nhiều điểm nhấn cùng xuất hiện thì đồng nghĩa chẳng có một nội thất hay chi tiết nào đúng nghĩa là điểm nhấn. Hãy chọn lựa thật kỹ điểm nhấn mà bạn muốn. Đó có thể là bộ sofa, quạt trần kết hợp đèn chùm hay bức tranh…

Ngoài ra, quy luật nhấn mạnh về cách “chơi” tỉ lệ. Điểm nhấn của bạn sẽ có tỉ lệ lớn hơn những vật dụng xung quanh 2-3 lần. Bạn nên cân nhắc thêm yếu tố này khi chọn lựa nội thất. Không nên chọn quá nhiều nội thất rườm ra, trừu tượng cho cùng một không gian. Hãy hướng sự chú ý của người tham quan vào một điểm duy nhất. Cách làm này có hiệu quả gây ấn tượng tốt hơn.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho bạn. Hãy cùng theo dõi thêm các bài viết khác của Tấm ván nhựa/ Gỗ nhựa HardyWood nhé!

Tin tức khác
0982448840